Cho chén, đĩa, bát vào nồi chiên không dầu có được không?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc, xoay quanh việc có cho được chén(bát), đĩa vào nồi chiên không dầu được hay không? 

Bên cạnh đó là những đồ dùng được làm từ chất liệu gì có thể và không thể cho vào bên trong nồi chiên không dầu – tất cả nhằm giúp tăng tuổi thọ và độ bền của sản phẩm.

Vậy hãy theo dõi cùng mình để có được câu trả lời ngay nhé!

1.Chén (bát),đĩa có cho được vào nồi chiên không dầu thật hay không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ, nội trợ quan tâm khi sử dụng nồi chiên không dầu. 

Do đó, những vật liệu được sử dụng như – chén(bát), đĩa, tô làm bằng sứ hay thủy tinh có cho được vào nồi chiên không, có gây nguy hiểm hay có những ảnh hưởng đến sức khỏe không?Vô cùng quan trọng. 

Chúng ta đều biết, nồi chiên không dầu có chức năng làm chín thực phẩm, mà không cần đến dầu mỡ, vì thế nó hoạt động ở mức độ nhiệt rất cao. Có những hãng sản xuất dòng nồi chiên không dầu cao cấp, thì nhiệt độ có thể lên đến hơn 200 độ C, ví như dòng: Lock&Lock hay Philips. Vì vậy, những vật liệu có thể sử dụng được trong nồi chiên không dầu, cũng phải có khả năng chịu nhiệt tốt.

Với bát đĩa bằng thủy tinh hầu hết chúng có thể chịu được nhiệt ở mức 400 độ C. Ngoài ra có một số dòng thủy tinh cao cấp thì còn có thể chịu nhiệt lên đến 1200 độ C đấy các bạn.

Như vậy, với chén (bát), đĩa , tô làm bằng sứ, hay thủy tinh thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trong nồi chiên không dầu nhé. Vừa an toàn, vừa hiệu quả , lại tiện lợi lắm luôn.

Có thể cho bát, đĩa sứ, thủy tinh vào nồi chiên không dầu

2.Một số lưu ý khi cho chén (bát), đĩa sứ vào nồi chiên không dầu.

Trong quá trình sử dụng chén (bát), tô, đĩa bằng sứ hay thủy tinh trong nồi chiên không dầu; bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây:

 • Không sử dụng bát, đĩa, tô bằng sứ có viền bằng kim loại ở ngoài  – nó chứa nhiều chì, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Hay như bát, đĩa, tô sứ có nhiều hoa văn, màu sắc – sử dụng ở nhiệt độ cao , cũng không tốt, và gây độc hại cho cơ thể, tiềm ẩn bệnh ung thư
 • Tốt nhất là bạn nên dùng bát, đĩa sứ màu trắng 
 • Hơn nữa, sử dụng bát đĩa sứ sẽ xảy ra tình trạng bị nứt vỡ, do sử dụng trong nồi chiên ở nhiệt độ cao, dễ bị “sốc nhiệt – thay đổi đột ngột nhiệt độ từ nóng sang lạnh hay ngược lại”.Vậy nên, bạn cần để bát đĩa nguội bớt nhiệt từ 3-5 phút, hãy nhấc ra khỏi nồi chiên không dầu, hoặc trước khi sử dụng cho lần tiếp theo; nếu không sẽ rất dễ bị vỡ và nguy hiểm.

3.Những đồ dùng nào có thể và không thể cho vào nồi chiên không dầu

Ngoài bát, đĩa bằng sứ, bằng thủy tinh có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu, còn có những đồ dùng nào có thể và không thể sử dụng trong nồi chiên không dầu nữa không? Theo dõi tiếp cùng mình nào!

3.1 Những đồ dùng có thể cho vào nồi chiên không dầu

 • Chén, bát đĩa làm bằng sành, sứ, gốm: Chúng đều được làm từ đất nung – chất liệu chịu nhiệt rất tốt. Và không gây hại khi sử dụng ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, cần lưu ý như mình đã chia sẻ, chỉ sử dụng đồ dùng có màu trắng; không có kim loại, và nhiều màu sắc, họa tiết sặc sỡ.
 • Đồ thủy tinh : Thủy tinh cũng vậy, là một chất liệu mà bạn hoàn toàn yên tâm để có thể sử dụng hiệu quả, trong hầu hết các dòng nồi chiên không dầu.
 • Bát, đĩa bằng inox (thép không gỉ), nhôm: Với inox hay nhôm là 2 chất liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, không chỉ sử dụng được trong cả nồi chiên không dầu, mà còn có thể sử dụng trong các lò nướng, lò vi sóng…ở nhiệt độ rất cao.
 • Gang: có thể sử dụng nhưng bạn nên hạn chế, vì không tốt bằng inox hay chất liệu khác. Vì Gang dễ xảy ra hiện tượng sốc nhiệt đó các bạn
 • Giấy nến, giấy bạc: Chúng vẫn thường hay được sử dụng trong nồi chiên không dầu- bởi khả năng chịu nhiệt tốt. Vừa vệ sinh, vừa tiện lợi trong quá trình chế biến thức ăn.   
 • Giấy nến được phủ một lớp sáp chịu nhiệt; tuy nhiên không nên để gần với thanh nhiệt, dễ bị cháy. Nhưng có thành phần an toàn hơn giấy bạc.
 • Giấy bạc: công dụng như giấy nến, giữ nhiệt tốt, nhưng được khuyên hạn chế sử dụng. Chúng được làm từ nhôm, trong một số món ăn, có thể sẽ phản ứng với một số axit và tạo ra các hợp chất độc  hại cho sức khỏe

Tóm lại: Chất liệu tốt nhất để sử dụng trong nồi chiên không dầu là: sứ, thủy tinh, và inox loại tốt( inox 304,410)…bên cạnh đó, là sử dụng giấy nến sẽ tốt hơn là giấy bạc.

Inox là một trong những vật liệu tốt nhất có thể sử dụng trong nồi chiên không dầu

3.2 Những chất liệu không thể cho vào nồi chiên không dầu được

 • Nhựa, ni lông: Vật dụng làm từ nhựa hay được bọc bởi màng bọc thực phẩm, túi ni lông, túi bóng tuyệt đối không cho vào nồi chiên không dầu. Nhiệt độ cao sẽ bị chảy nhựa, gây biến dạng, hư hỏng, và nguy hiểm cho sức khỏe
 • Đồ gỗ: vật dụng làm từ gỗ cho vào nồi chiên không dầu, nhiệt độ cao, sẽ khiến chúng bị khô, nứt, vỡ
 • Giấy: vật dụng làm từ giấy, cũng vậy, sử dụng dễ gây cháy, và gây nguy hiểm

không sử dụng chén, bát gỗ trong nồi chiên không dầu

4.Lời kết

Hy vọng, qua bài viết trên đã giúp các bạn biết được, có nên cho bát vào nồi chiên không dầu hay không? Và những vật liệu nào có thể và không thể sử dụng trong nồi chiên không dầu. 

Leave a Comment